Những cách phòng cháy chữa cháy chung cư đơn giản

Phòng chống cháy nổ đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay khi mà hàng loạt vụ hỏa hoạn xảy ra liên tiếp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Đáng chú ý, các vụ cháy nổ gần đây đến từ các tòa nhà, căn hộ chung cư cao tầng.

Cháy toà nhà CT4A chung cư Xa La

Ngày 11/10/2015 vụ cháy tòa nhà CT4A chung cư Xa La Hà Đông (Hà Nội) đã thiêu rụi 200 xe máy, gần 50 xe đạp, 2 ô tô bị hư hỏng, ít nhất 3 người bị ngạt khói được đưa đi cấp cứu. Trước đó, vào ngày 16/9 một vụ cháy lớn đã xảy ra tại chung cư HH4A Linh Đàm làm nhiều người hoảng loạn. Hay mới đây nhất vụ cháy ngày 14/6/2017 là vụ cháy chung cư 27 tầng ở Anh vào ngày 14/6. Căn chung cư gần nhu cháy rụi từ tầng 1 lên đến tầng 27. Vậy làm thế nào để phòng cháy chữa cháy chung cư?

Các cụ có câu “Phòng hơn chữa” cháy nổ ở chung cư cũng vậy, nên phòng cháy sẽ tránh được hậu quả lớn do cháy nổ gây ra. Dưới đây, Nội Thất Phú Minh sẽ giới thiệu với các bạn những biện pháp phòng cháy chữa cháy chung cư đơn giản nhất.

Các biện pháp phòng cháy nổ chung cư

  1.  Các đơn giản nhất là luôn niêm yết nội quy phòng cháy, chữa cháy và các biển cấm lửa, cấm hút thuốc rồi các tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi dễ sảy ra cháy nổ.
  2. Hạn chế đưa các vật niệu dễ cháy nổ như xăng dầu, khí ga và các chất nguy hiểm khác vào trong công trình nếu thật sự cần thiết thì phải có biện pháp phòng cháy chữa cháy an toàn.

  3. Các vật liệu dễ cháy không nên được sử dụng trong thiết kế nội thất chung cư
  4. Hệ thống điện cần lắp đặt các thiết bị bảo vệ an toàn như Aptomat, các bình cứu hỏa được lắp đặt ở vị trí dễ lấy nhất tại những nơi có thể sảy ra cháy và luôn hoạt động tốt. Cần có hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn công trình.
  5.  Có hệ thống cảnh báo cháy nổ, tự động chữa cháy diện rộng có cầu thang, có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực, từng tầng, hành lang thoát nạn đúng tiêu chuẩn.
  6. Trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy cứu người tại chỗ phù hợp với quy mô, tính chất cháy nổ của công trình.
  7. Xây dựng và tổ chức thự tập các phương án chữa cháy thực tế. Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cán bộ quản lý, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp.

Biện pháp chống hỏa hoạn tại các gia đình

Bên cạnh các biện pháp nói chung ở các tòa chung cư, người dân sinh sống tại đây cũng cần trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng chống cháy nổ cũng như có ý thức trong sinh hoạt góp phần ngăn chặn hỏa hoạn xảy ra.

  1. Không chứa số lượng lớn những chất nguy hiểm gây cháy, nổ trong nhà: xăng, dầu, bình gas mini. Trường hợp hộ gia đình kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như quần áo, đệm, chăn… thì phải để ở những nơi cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, bố trí sắp xếp thành lô theo từng mặt hàng, tạo khoảng cách giữa các mặt hàng và khoảng cách thoát nạn cần thiết.
  2. Lưu ý khi sử dụng gas: khóa van bình gas trước, sau đó mới khóa van bếp. Khi ngửi thấy mùi khí ngay lập tức cảnh báo cho mọi thành viên trong gia đình, tuyệt đối không bật công tắc điện hay bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh lửa.
  3. Việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những ngày lễ tết tại mỗi gia đình cần cách xa những nơi có chứa chất nguy hiểm cháy, nổ, có người canh để chống cháy lan.

Biện pháp chống cháy nổ chung cư trong thiết kế nội thất chung cư

Cuộc sống tại chung cư rất tiện lợi và thoải mái với nhiều tiện ích phục vụ cư dân. Tuy vậy, không phải gia đình nào cũng quan tâm đến các biện pháp phòng cháy chữa cháy để dẫn đến một số vụ cháy chung cư xảy ra trong thời gian gần đây. Một số lưu ý cho bạn về biện pháp chống cháy nổ trong thiết kế nội thất chung cư:

 

1. Sử dụng vật liệu chống cháy như khung gỗ chống cháy, cửa gỗ chống cháy, sàn gỗ chống cháy…

2. Sử dụng vách thạch cao chống cháy…

3. Kiểm tra lại các thiết bị báo cháy sau thi công nội thất.

4. Đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các vật dụng với vật cháy như đèn chiếu sáng, đèn trang trí.

Trên đây là những quy tắc phòng chống cháy nổ ở chung cư để không sảy ra những vụ cháy lớn như vừa qua và cũng đễ giảm thiểu tối đa thiệt hại khi có hỏa hoạn. Công ty nội thất Phú Minh đơn vị thiết kế đảm bảo an toàn cho căn chung cư nhà bạn

 Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thiết kế nội thất chung cư, vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp miễn phí.

Hotline: 097.318.2468/ 0167.529.8981

 

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0866.913.602