Những phong cách thiết kế nội thất (p1)

Khi bắt đầu bất kì một dự án thiết kế nội thất, bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc mình nên chọn phong cách thiết kế nội thất nào? Kiểu nào phù hợp với không gian và khiến mình thoải mái? 

Dưới đây là danh sách các phong cách thiết kế thông thường và phổ biến nhất . Xem danh sách này bạn có thể hiểu cơ bản về các phong cách thiết kế nội thất cơ bản và  sự liên quan, sự khác nhau giữa các phong cách và cách tạo ra chúng.

Phong cách hiện đại

Sự hình thành của phong cách thiết kế nội thất hiện đại được tạo ra từ một nhóm nhà thiết kế Châu Âu từ trường thiết kế Bauhaus ở Đức năm 1919. Triết lý Bauhaus là hình thức và chức năng được kết hợp trong tất cả các thiết kế. Phong cách thiết kế hiện đại là phong cách gồm những đường thẳng và tập trung nhắm vào chức năng, hạn chế những phụ kiến quá mức và các yếu tố trang trí từ nhiều phong cách khác. Một số người cảm thấy phong cách hiện đại quá đơn giản, thô, tuy nhiên khi quy hoạch tốt nó có thể đem lại cảm giác bình yên và đơn giản hơn đến ngôi nhà bạn.

Phong cách thiết kế hiện đại rất lý tưởng cho các căn hộ, không gian nhỏ. Nó làm cho không gian được tối đa, tạo ra ấn tượng một căn phòng rộng hơn thực tế. Tối thiểu kết cấu và hình thức hình học đậm, màu sắc trung tính với màu đậm đơn cùng kết hợp với một lớp phủ bóng và sự cân bằng không đối xứng là đặc điểm nhận dạng chính của nội thất phong cách hiện đại.

Chốt lại, đặc điểm chính của phong cách thiết kế nội thất hiện đại là…

 • Những đường thẳng sạch sẽ
 • Chức năng trước hình thức
 • Tránh những yếu tố trang trí dườm dà
 • Tối thiểu việc sử dụng kết cấu
 • Cân bằng không đối xứng trong nội thất và các bố trí.

Phong cách đương đại

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại và đương đại thường xuyên thay thế cho nhau, tuy nhiên chúng vẫn có sự khác biệt. Phong cách thiết kế nội thất đương đại là phong cách thiết kế hợp thời trang trong hầu hết mọi thời điểm trong khi phong cách hiện đại đề cập đến những hình học, đường thẳng cụ thể.

Nội thất đương đại đem lại sự thoải mái, hiếu khách mà không bị lộn xộn, tối và là một phong cách thích hợp cho văn phòng và cửa hàng, gác xép và nhà cửa. Một ngôi nhà phong cách hiện đại có thể là một nơi trú ẩn yên tĩnh và thoải mái. Điểm chính để nhận diện phong cách nội thất đương đại là đường thẳng. Đường thẳng có thể được sử dụng thông qua các khối màu, trần nhà cao, bậc cầu thang gỗ, cửa sổ trần, hình học nghệ thuật trên tường và điêu khắc.

Mịn, sạch sẽ, hình dạng hình học là yếu tố thiết yếu cho phong cách nội thất đương đại, với những đồ nội thất bọc đệm với màu đen, trắng hoặc trung tính. Những đồ nội thất này đơn giản, gọn gàng, không có đường cong hay trang trí. Tóm lại, với nội thất đương đại thì, ít là nhiều, đơn giản, táo bạo và cấu trúc riêng biệt, độc đáo và cá nhân.

Chốt lại, đặc điểm chính của phong cách thiết kế nội thất đương đại là…

 • Phong cách hợp thời trang
 • Đơn giản, trần trụi nhưng táo bạo.
 • Mịn màng, sạch sẽ và hình thức hình học là thiết yếu.
 • Nội thất riêng biệt, độc đáo.

Phong cách tối giản

Kiến trúc tối giản trở nên phổ biến vào những năm cuối thập niên 1980 tại london và newyork, nơi các thiết kế làm việc để đạt được sự đơn giản, sử dụng gam màu trắng, sáng trắng và màu xanh lạnh, không gian lớn với các đối tượng và nội thất nhỏ. Khái niệm của thiết kế tối giản là gộp lại những yếu tố thiết yếu và truyền đạt đơn giản đối với cuộc sống. Khái niệm này được lấy cảm hứng từ những thiết kế truyền thống của nhật bản và khái niệm của thiền triết học.

Ý tưởng này là mọi thứ không cần trang trí nhưng mọi thứ cần phải được tối giản đến mức mà bạn không còn gì để loại bỏ để cải thiện thiết kế. Các yếu tố hình học cơ bản, sự hạn tối đa về trang trí, chất liệu đơn giản và sự lặp lại của các cấu trúc đại diện cho trạng thái trật tự và chất lượng. Sự chuyển động của ánh sáng tự nhiên trong những ngôi nhà tối giản cho thấy không gian đơn giản và sạch sẽ. Việc bổ sung thành tủ lưu trữ( nhà kho) là chìa khóa để không gian tối giản trong khi vẫn giữ được các yếu tố thiết yếu.

Chốt lại, đặc điểm chính của phong cách thiết kế nội thất đơn giản là…

 • Màu sáng, trắng hay xanh lạnh.
 • Không gian mở lớn với nội thất tối giản.
 • Giảm thiểu tới số lượng hợp lý.
 • Nhà kho là chìa khóa để duy trì sự tối giản.
 • Sử dụng ánh sáng tự nhiên là điểm nhấn.

Phong cách cổ điển

Thiết kế nội thất cổ điển dựa vào trật tự, đối xứng và cân bằng, liên quan đến những lý tưởng của Hi Lạp và đế quốc La Mã. Yếu tố chính trong phong cách cổ điển là việc sử dụng điểm nhấn và xung quanh nó là những yếu tố tạo nên sự cân bằng. Ví dụ như lò sưởi kết hợp với ghế bành và một gương trang trí công phu bên trên. Các bảng màu cơ bản cho phong cách thiết kế cổ điển thường được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Vàng, xanh dương, xanh lá, nâu cũng như xám và hồng thường xuyên được sử dụng.

Vải được sử dụng trong thiết kế nội thất cổ điển có xu hướng trở nên thanh lịch mà không cần quá công phu. Cotton, vải và nhung thường được sử dụng trong nội thất cổ điển. Sàn tự nhiên từ gỗ, đá hay cẩm thạch là lựa chọn tốt nhất trong môi trường cổ điển.

Điểm nhận diện chính của kiểu cổ điển này là tính đối xứng ở hai bên của điểm nhấn trong căn phòng.

Chốt lại, đặc điểm chính của phong cách thiết kế nội thất cổ điển là…

 • Sắp đặt, tính đối xứng và cân bằng là chìa khóa.
 • Căn phòng được sắp xếp xung quanh tiêu điểm.
 • Màu sắc và chất liệu tự nhiên.
 • Vải trang nhã.

Theo onlinedesignteacher.com

>> Đọc thêm: NHỮNG PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT (P2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0983.036.388