QUY TRÌNH THI CÔNG NỘI THẤT

 • Kế hoạch thi công
 • Giám sát thi công
 • Thực hiện dự án
 • Nghiệm thu
 • Một số lưu ý khác

Ni tht Phú Minh là mt công ty thiết kế ni tht có uy tín, đm bo đ tin cy cho khách hàng. Đ quý khách hàng nm rõ hơn cách thc tiến hành thi công sn xut ni tht. Đi vi mi mt d án, chúng tôi cũng làm vic da trên mt quy trình thiết kế ni tht vi các bước c th như sau:

Bước 1: LẬP KẾ HOẠCH THI CÔNG NỘI THẤT (Project)

Ngay sau khi nhn được hp đng thi công và ch th t cp trên ban xung, nhân viên giám sát phi lp kế hoch giám sát c th, bao gm:

 • Lập dự toán.
 • Lên kế hoch tiến độ thi công chi tiết
 • “Deadline” hoàn thành
 • Liên h các đi th chu trách nhim thi công ti công trình.

=> Kí kết hợp đồng với khách hàng và tạm ứng.

Bước 2: GIÁM SÁT THI CÔNG

 • Bám sát kế hoạch thi công chi tiết để có kế hoạch cung cấp vật tư cho các đội thợ
 • Thng nht vi ch đu tư, các đi th, giám sát viên h trợ.
 • Bin pháp thi công
 • Tiến đ thi công
 • Vt tư đu vào,
 • Các điu kin đ thc hin, công vic c th
 • Yêu cầu – quy cách hoàn thiện sản phẩm
 • Ghép nối các công đoạn thi công

(Bước này rt quan trng vì nếu nêu được kế hoch tt s gim rt nhiu chi phí phát sinh, tránh lãng công và đm bo tiến đ.)

* Lưu ý: Với mỗi hạng mục thi công vào những ngày hôm sau thì phải chuẩn bị trước tất cả các vật tư cần thiết ngay từ ngày hôm trước, buổi chiều thi công thì lo vật tư từ sáng hôm đó.

* Kinh nghim: hãy trao đi vi các đi th trước nhng công vic sp ti h s phi làm và yêu cu h nói rõ nhng vt liu, vt tư h cn đ giám sát viên có kế hoch chun b trước.

Bước 3: THỰC HIỆN DỰ ÁN

Tiến hành công việc theo kế hoạch đã lập:

 • Kiểm tra mặt bằng hiện trạng trước khi thi công từ 1 đến 2 ngày.
 • Liên hệ với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan về mặt bằng tập kết vật tư, nguồn điện, nguồn nước phục vụ thi công
 • Thỏa thuận về phương thức bàn giao thiết bị máy móc hiện trạng tại công trình (Đối với các công trình cải tạo)
 • Chuẩn bị tập kết các vật tư máy móc thi công như giáo, cốt pha, bạt che chắn công trình, dây cấp điện, ống cấp nước…
 • Giám sát kĩ về mặt kĩ thuậtmỹ thuật các công việc và sản phẩm của các đội thợ làm. Dự tính được tiến độ hoàn thành và sản phẩm khi hoàn thành để điều chỉnh biện pháp thi công cho phù hợp trong thời gian các đội thi công.

Nguyên tắc hoàn thiện: THẲNG – PHẲNG – KÍN – KHÍT – SẠCH – ĐẸP BỀ MẶT.

Bước 4: NGHIỆM THU & BÀN GIAO

Khi đã làm xong cơ bản các phần việc theo đúng kế hoạch ban đầu. Giám sát viên bắt đầu nghiệm thu tổng thể:

 • Kiểm tra và liệt kê chi tiết các đầu việc (nề, trần, vách, sơn bả, mộc, đá, kính,điện, nước, hình ảnh quảng cáo, vệ sinh dọn dẹp..)  xem còn thiếu sót gì không? Liệt kê chi tiết các phần việc của các hạng mục. Lập biên bản giao việc hoàn thiện cho các đội, nói rõ các  phần việc cần sửa,  yêu cầu về chất lượng và thời gian hoàn thành rồi ký nhận cam kết ngày hoàn thành.
 • Kiểm tra các sản phẩm hoàn thiện xem đã đạt chưa. (Như ý trên)
 • Trao đổi với chủ đầu tư hoặc người chịu trách nhiệm giám sát của bên A để họ cùng đi nghiệm thu cùng.

Có 2 trường hợp:

 1. Việc còn sót, sản phẩm chưa tốt, bên A chưa đồng ý nghiệm thu à tìm nghuyên nhân và cùng thợ khắc phục vấn đề
 2. Đã làm tốt và bên A đã đồng ý (dù chỉ là một hạng mục còn các hạng mục khác vẫn dở dang) à yêu cầu người chịu trách nhiệm giám sát cao nhất bên A kí đồng ý đã nghiệm thu.
 3. Đã làm xong mà vì lý do khách quan mà bên A hay các đội khác vô tình làm hỏng thì tùy mức độ sử lý đề nghị đơn vị hay cá nhân làm hỏng phải đền bù (có hình ảnh làm bằng chứng)

VỚI BẤT KÌ HẠNG MỤC THAY ĐỔI, PHÁT SINH NÀO THEO Ý KIẾN CỦA BÊN A HÃY GHI LẠI VÀ YÊU CẦU HỌ KÍ VÀO BIÊN BẢN XÁC NHẬN THAY ĐỔI. Sau đó hãy trao đổi lại với công ty để tìm giải pháp thi công bởi có những hạng mục phát sinh có thể làm được hoặc không làm được, hoặc gây bất lợi, ảnh hưởng đến tiến độ thi công thì phải xin ý kiến cấp trên.

Chú ý: Những thay đổi, phát sinh do bên A yêu cầu nếu không bị đan xen thứ tự công việc thì hãy khéo léo khuyên chủ đầu tư nên làm những việc này sau khi đã hoàn tất các hạng mục đã vạch ra theo bản kế hoạch. 

ví dụ: như mái nhà bị dột nên phải chống thấm lại mới làm được trần thạch cao, phải xây them bể nước ngầm trước khi lát sàn…

 • Nghiệm thu và quyết toán với các đội thợ:

Kiểm tra tổng thể lần cuối xem họ còn vấn đề gì nữa không, còn chỗ nào chưa đạt yêu cầu nữa hay không. Nếu tất cả đã tốt rồi thì yêu cầu họ ra bản khối lượng cuối cùng và giải trình được các khối lượng đó nằm ở vị trí nào tại công trình.

 • Nghiệm thu quyết toán với chủ đầu tư: có 2 trường hợp xảy ra:
 1. Chủ đầu tư đồng ý với tất cả khối lượng cuối mà bên B trình bày à yêu cầu bên A kí vào biên bản xác nhận nghiệm thu.
 2. Chủ đầu tư còn thắc mắc khối lượng phát sinh hoặc cố tình gây khó khăn à yêu cầu các đội thợ có liên quan đến tận nơi giải trình cụ thể và có kèm theo ảnh hiện trường mà giám sát viên đã chụp trước đó trong quá trình làm việc.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THI CÔNG NỘI THẤT

* Các tư liu, quyn hành mà giám sát cn phi có:

 • Yêu cu phòng thiết kế bàn giao đ và chi tiết các bn v kĩ thut, nhng ý tưởng hay lưu ý đc bit khi thi công ti công trình đ đm bo đúng theo thm m và công năng mà đi thiết kế đã thng nht vi ch đu tư.
 • Đc kĩ và xem xét trước các vn đ v kĩ thut trong bn v. ch nào chưa hiu hay không đng ý hãy trao đi li vi phòng thiết kế.
 • Xem d toán t phòng kế toán đ biết các hng mc cn thi công, đ biết nhng hng mc nào s phi làm, nhng vt liu nào đã có trên th trường à có 2 trường hp:
 1. Vt liu, vt tư đó có và đ theo đúng ý đ thiết kế và trong d toán à hãy liên h vi các đi tác, đi lý cung cp vt tư đ hn lch cung cp (vd: gch, cát, đá, dây đin,…)
 2. Vt liu đó không có hoc đang hết hang à trao đi li vi đi thiết kế và bên ch đu tư đ tìm mt loi vt liu khác thay thế. Quá trình này phi thc hin song song vi vic kim tra loi vt liu mi này s lượng và cht lượng nơi cung cp có đt yêu cu hay không à xong xuôi thì báo li cho b phn kế toán đ làm báo giá b sung.
 • LP K HOCH THI CÔNG CHI TIT (PROJECT) à trình lên cp trên kí duyt à gi cho khách hang bn mm và in bn cng đ dán ti công trình, nếu cn hãy làm các bn project nh cho tng đi th đ tin thng nht công vic và thi gian làm vic.
 • KHI THI CÔNG TI CÔNG TRÌNH GIÁM SÁT VIÊN ĐƯỢC QUYN RA QUYT ĐNH THAY ĐI NHNG HNG MC HAY THIT K Đ PHÙ HP NHT TRONG THC T NHƯNG PHI TRAO ĐI TRƯỚC VI KHÁCH HÀNG (CH ĐU TƯ) & CÁC PHÒNG BAN LIÊN QUAN (GIÁM ĐC, PHÒNG THIT K, PHÒNG K TOÁN VÀ CH ĐU TƯ). ĐƯA ĐƯỢC RA QUYT ĐNH THÌ PHI DÁM CHU TRÁCH NHIM TRƯỚC QUYT ĐNH CA MÌNH.

* Mt s kinh nghim thc tế khi thi công:

 1. Nề:
 • Xây tường đng phi ly tim ct bng máy hoc bng dây hai đu và cân chun mt mt đi vi tường đơn và hai mt vi tường đôi. Kích thước thc tế kim tra và so sánh vi bn v xem có sai lch nhiu không? Ly các phn quan trng làm mc như các v trí c đi và ca s. Các phn kém quan trng hơn s bù phn kích thước tha hoc thiếu. Xây tường phi phân làm 2 giai đon (Tm thp t 1500mm và tm cao t 1600mm đến sát trn) đm bo đ vng chc và thng phng. Tm thp đ đ cng mi xây tm cao. Gch phi được tưới nước trước khi xây đm bo không b “khô cướp” nh hưởng đến cht lượng tường xây. Vic tưới nước nhiu hay ít ph thuc vào nhit đ và đ m không khí đ điu tiết cho va. Va cn trn đúng t l xi măng (ví d mác 75 t l là 1/8) và đ do (khong 28-30% nước) tùy thi tiết và đ m môi trường. Tùy tng trường hp và yêu cu c th mà cát dung đ xây là cát đen hay cát vàng ln cát đen t l 1/3.
 • Trát tường phi ly tim ct bng máy hoc đp mc căng dây trước khi vào va. Khác vi xây, trát tường có th t trên xung hoc t dưới lên đu được. Quan trng là đp mc căng dây toàn tuyến dc, ngang và chéo đ tránh hin tượng gãy hay sng trâu giáp lai gia các phn. Trước khi vào va tường cn tưới nước trước 30p đ tránh “Khô cướp’’ tăng đ bám dính. Khi vào va đến tm mc đp sn thì dung thươc nhôm 2,5-3md cán gt to phng toàn b phn tường đã vào va. cn chun b ít va khô đ tram vào phn va tường b dư nước to đ se b mt va đ đ làm phng tường. Tùy tng trường hp và yêu cu c th mà cát dung đ trát là cát đen hay cát vàng ln cát đen t l 1/3.
 • Chng thm là công tác cc kì quan trng. Các hng mc cn chng thm như sàn và tường v sinh. Sàn và tường bếp, thành đng b, tường chân móng, sê nô mái, máng thoát nước mái. Tùy tng khu vc mà nhu câu chng thm đ dung ct liu, vt liu phù hp cho chng thm.

Bước 1: làm sch b mt cn chng thm

Bước 2: láng va xi măng mác 100 to nn và to phng

Bước 3: Quét vt liu chng thm 1 nước mng và 1 nước dày, sau đó đt lưới chng thm hay cao su chng thm hay vt liu chng thm chuyên bit sau đó ph lên trên mt lp chng thm sau cùng

Bước 4: Ngâm nước test th quy trình va ri sau khi đm bo rng ct liu chng thm đã khô

Bước 5: láng va bo v lên v mt chng thm bng va xi măng đen mác 100

Bước 6: Lát gch hay hoàn thin b mt theo thiết kế

Lưu ý: tt c các bước trên đây phi đm bo rng: b mt ca công đon trước phi sch s và khô ráo. Người th thi công phi có dng c đ ngh tt, thi công ln lượt cun chiếu. Tuyt đi không dm vào phn va thi công xong đm bo vt liu được khô t nhiên mt cách t t. Nhit đ b mt không quá cao và đ m không khí không quá 70%

Sau khi hoàn tt chng thm phi ngâm nước trong vòng ít nht 24h đ đm bo tường, trn, sàn không h b thm tr li.

 • Lát gch men:

Chun b tp kết vt tư đy đ và b trí phù hp vi quy trình thi công, đm bo giao thông thun tin và nhp nhàng cho vic vn chuyn.

Ly tim ct cao đ ca sàn bng máy, đp mc cao đ cán phng nn nhà bng va XM cát vàng mác 100

Ly tim ct cho trc chính ca sàn nhà t ngoài vào trong. Đnh v viên gch mc và cnh mc chun ca sàn nhà làm sao cho mch gch đp nht có th sau khi hoàn thin.

Hòa nước xi măng và di ln lượt tng viên theo tc đ lát ca tng người th. Th vien e gch vào phn đã có XM, dung búa cao su gõ gng viên gch cho tht chc. Kim tra góc gia các viên gch phi phng. Dùng thước nhôm 3m đ cân chnh sàn theo các chiu đ đm bo thng phng

Hn chế đi li ti v trí các phn v lát tránh om va, cp kênh và bong tróc.

Sau khi lát 6 tiếng bt đu trang mch bng XM trng hoc keo chuyên dung. Trước khi trang mch phi đm bo rng va đã đ đ cng, mch gch phi sch s đ đm bo mch gch đp và cng.

 • p gch men:

Chun b tp kết vt tư đy đ và b trí phù hp vi quy trình thi công, đm bo giao thông thun tin và nhp nhàng cho vic vn chuyn.

Ly tim ct cao đ mch gch bng máy, đp mc cao đ cán phng nn nhà bng va XM cát vàng mác 100. Ly vuông các mng tường

Ly tim ct cho trc chính ca tường p t ngoài vào trong. Đnh v viên gch mc và cnh mc chun ca tường p làm sao cho mch gch đp nht có th sau khi hoàn thin.

Gch trước khi p cn ngâm cho no nước tránh khô va

Trn xi măng nguyên cht v đ đ do ly bay rang lược láng va đu lên viên gch p sao cho đ dy va đ và ph kín toàn b viên gch. Dán viên gch vào phn cn p dùng búa cao su gõ gn viên gch cho tht chc. Viên mc đu tiên và hang đu tiên cn đóng đinh đnh v đ viên gch ngi lên tránh b trôi và x. các viên tiếp theo cn kim tra góc gia các viên gch phi phng. Dùng thước nhôm 3m đ cân chnh tường p theo các chiu đ đm bo thng phng

Sau khi p 6 tiếng bt đu trang mch bng XM trng hoc keo chuyên dung. Trước khi trang mch phi đm bo rng va đã đ đ cng, mch gch phi sch s đ đm bo mch gch đp và cng.

kim tra kĩ các mi ni, mch gch bi nhng v trí đó hoàn toàn có th sót hoc làm ri nhưng b long mch do quá trình khoan, đc sau khi lát.

 • Mch gch (hay bt kì chi tiết nào dng mch thng) nên ly mt trc làm mc và xây dng trên cơ s trc y. Ví d mch gch phi vuông góc vi tường,… (sếp b sung giùm em mt vài ví d na)
 1. Điện, nước:
 • Đc ký bn v nm bt được các yêu cu cua d án. Xem hin trng kết hp sơ đ bn v đ tính toán vt tư chun. Đc tường và ct nn các l trình dây và ng cp sao cho phù hp, thun tin và đúng bn v.
 • Chun b tp kết vt tư đy đ và b trí phù hp vi quy trình thi công, đm bo giao thông thun tin và nhp nhàng cho vic vn chuyn.
 • Đi các h thng ng cp, thoát, dây cp ngun chính và ph. Đnh v rõ v trí ngun vào đin nước đ đt đng h đin nước và t tng. Chia nhánh các ngun dn cho các không gian và các tng, đnh v các v trí t at th cp t tng khu vc.
 • Đi dây cp ngun đin và ng cp thoát nước đến các khu vc theo bn v và cân đi gia giây và ng cp thoát phù hp vi các thiêt b theo thc tế.
 • Lp các đu bt cho ng cp thoát đm bo đt cát ko xâm nhp được. các đu dây đin cn được dán băng dính cách đin đm bo an toàn v sau tránh s c.
 • Óng cp nước cn th áp trước khi lp chìm và trát phng. ng thoát cũng cn th nước trước khi hoàn thin. ng thoát nước điu hòa cn có đ dc và bc bo ôn cách nhit. các đu măng song và cút cn dán keo đm bo
 • Yêu cu v ng cp và thoát cn tính toán theo thc tế đ có th chu được nhu cu s dng ti đa nht. các v trí cm phi linh hot. v trí đt công tc phi ti ưu và tin dng nht trong qua trình s dng. Vic chia công tc chiếu sang và qut thông gió cn kéo dây đ cơ s và mi không gian cn 1 đến 2 ngun d phòng đ có th chia chế đ ánh sang và thông gió nếu cn sau này.
 • Lp đt các thiết b đin nước cn đm bo rng mt bng phi được dn v sinh sch s. lp đt các thiết b cn ngay ngn theo hang li và cân đi theo các không gian c th. Các thiết b lp xong cn boc li đ bo v trước khi bàn giao.
 • Vic dung th đ kim tra cn có s đng ý ca Giám sát và đi trưởng đi đin nước đ đm bo mi vic n tha và có th s lý kp thi nhng tình hung xu.
 • Dán các bng ch dn và các công tc hay Automat chc năng tuer tng và t ph d dàng cho vic bàn giao và hướng dn s dng .

Yêu cu vi mi khu vc lp thiết b trên trn phi có ít nht 5 đu dây ch đ tin thay thế, phát sinh sau này.

Tt c nhng ph kin l như gen, cút, măng,… sông nên khoán luôn cho th t đi mua s tt hơn vì  thường xuyên có mt ti hin trường gây nh hưởng ti vic khác, ngoài ra th s biết phi mua chính xác vt tư gì tránh sai sót.

Ghi chép và chp tht nhiu nh trong quá trình thi công đ tin vic làm hoàn công sau này.

 1. Đội gỗ:

Luôn chm mun hàng nên phi luôn gt gao, kim tra trước lượng sn phm ca h mang lên công trình ngày hôm sau bi nếu không s nh hưởng đến c tiến đ ca các đi khác.

Nh kim tra kĩ hàng ca h: màu sơn, cht lượng b mt g,…

 1. Vệ sinh công nghiệp:

Nên chia ra làm 2 đt dn dp:

 • Ln don thô: s là ln dn lúc công trình đã gn hoàn thin, lúc mi vic gây ba bn, bi bn ca các đi khác cơ bn đã xong (khong t 3-5 ngày trước ngày hoàn thin bàn giao ti công trình cho bên A.

Nếu sau khi dn thô đi th nào còn bày ra thì yêu cu h t dn phn ca mình.

 • Ln dn tinh: là ln dn cui cùng trước ngày bàn giao cho bên A mt ngày hoc hai ngày. Ln dn dp này s là chi tiết nht, sch s t nhng bi bn trên trn, tường, sàn, đ vt trong và ngoài nhà như đ ni tht và kính ca,…
 • Vi mi mt đt dn yêu cu đi th v sinh công nghip phi được giám sát viên kí nhn đng ý nghim thu xong vic mi được v.

Nội thất Phú Minh kính chúc quý khách sức khỏe, an khang và thịnh vượng!