12
Th2

20 ý tưởng thiết kế phòng bếp gọn gàng và sáng tạo

1. Tạo không gian mở cho bếp chật
Nếu phòng bếp của bạn không được rộng rãi, hãy bỏ cánh cửa tủ bếp để không gian phòng nhìn rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, mặt trong của tủ bếp màu xanh, cùng với màu của tường cũng làm cho bếp nhìn rộng hơn.
2. Làm giá cao đựng đồ
Tận dụng khoảng không rộng trên cao, bạn có thể làm tủ đựng đồ nhiều tầng và một chiếc thang để trèo lên lấy đồ. Với ý tưởng làm tủ đựng đồ trên cao này, bạn cũng có thể thiết kế phòng bếp mở nối liền với phòng khách. Giá sách nên đặt gần tủ bếp cao và gần thang để tiện di chuyển và lấy đồ.
3. Thiết kế gầm bàn thành khu vực để đồ
Đây là một thiết kế thông minh của một chủ bếp ở New York. Màu tủ bếp cùng với màu tường làm không gian phòng bếp nhìn rộng hơn. Thêm vào đó, phần gầm bàn được tận dụng để làm chỗ để rau củ, quả và thực phẩm giúp tiết kiệm nhiều diện tích căn phòng.
Ảnh: Dana Gallagher
4. Làm giá đựng đồ gốm, sứ
Nếu bạn có nhiều đồ đựng làm bằng gốm, sứ trong phòng bếp, hãy thiết kế một chiếc chạn bát để trưng bày các vật dụng bằng gốm, sứ và biến chiếc tủ thành điểm nhấn của phòng bếp nhà bạn.
5. Thiết kế bàn ăn 
Đây là một chiếc bàn ăn ở trang trại của Martha Stewart ở Bedford, Anh. Chiếc bàn màu xám nhìn đơn giản, sang trọng và sạch sẽ. Bên cạnh đó, chiếc bàn được thiết kế với các ngăn nhỏ đựng bát đĩa phía dưới khiến nó trở nên tiện dụng hơn.
Ảnh: Eric Piassecki
6. Thiết kế tủ đựng cốc nhỏ liền tường
Thêm một ý tưởng nữa để bạn thiết kế không gian để đồ trong phòng bếp, đó là làm một chiếc tủ nhỏ có cánh để đựng cốc uống nước ngay cạnh vòi nước uống phía dưới. 
7. Thiết kế thùng để rác thông minh
Bạn cũng có thể làm những chiếc thùng rác phân loại rác nhỏ thế này đặt trong phòng bếp.
Ảnh: Eric Piassecki
8. Thiết kế ngăn kéo để đồ tiện dụng
Bạn nghĩ sao về ý tưởng làm những chiếc ngăn kéo để nồi, chảo? Đây là một ý tưởng hay để bạn tiết kiệm diện tích trên mặt bàn và có tính thẩm mỹ khi các đồ dùng được cất ngăn nắp trong tủ có cửa đóng mở.
9. Thiết kế tủ nhỏ thấp đựng bát đĩa
Đây là một thiết kế tủ bếp gỗ đơn giản và tinh tế, với ván gỗ mỏng ghép theo chiều ngang, cửa tủ không có núm cầm và các chi tiết phụ khác. Bên trong tủ là những giá để đồ thấp nằm ngang, thích hợp để đĩa và chén bát nhỏ. Với kiểu tủ bếp này, phòng bếp của bạn nhìn sẽ sang trọng, lạ mắt và rộng rãi hơn.
Ảnh: Ellie Miller
10. Thiết kế bảng dán tường 
Bạn cũng có thể thiết kế một chiếc bảng dán tường như thế này trong phòng bếp để dán những điều cần nhớ hay những thứ bạn yêu thích lên đó. Để cho phòng nhìn thêm rộng rãi, bạn nên chọn màu của bảng dán tường cùng với màu tường.
11. Thiết kế ngăn đựng đồ phòng bếp
Hãy giữ bếp của bạn nhìn sáng sủa, gọn gàng và mọi thứ đều có nơi chốn riêng của chúng, bao gồm cả các vật dụng vệ sinh bếp như chổi, hót rác hay chổi lau sàn.
Ảnh: Bruce Wolf
12. Tận dụng khoảng không hẹp làm ngăn để đồ
Bạn cũng có thể tận dụng nhiều vị trí khác nhau trong phòng bếp để đồ. Như trong ví dụ dưới đây, Martha trưng bày những chiếc bát gốm trên mặt tủ lạnh và tận dụng khe giữa của tủ lạnh để đồ gia vị.
13. Lắp đặt các thiết bị trong phòng bếp
Có nhiều cách để lắp đặt các đồ dùng phòng bếp tùy thuộc vào không gian bếp và phong cách của bạn. Dưới đây là một thiết kế để muôi và thìa lớn đơn giản và tiện lợi.
14. Thiết kế giá để đồ trên cao
Những giá để đồ mở trên cao giúp cho không gian phòng bếp của bạn rộng hơn và bạn cũng có dịp để bày trí các vật dụng phòng bếp lớn như bát, khay, hay bình và lọ to.
15. Làm chạn đựng bát, đĩa theo phong cách riêng
Nếu bạn không thích mua chạn bát thông thường như các gia đình khác, hãy đặt thợ làm một chiếc theo thiết kế riêng của bạn. Ví dụ, chiếc chạn bát này được làm với 2 cánh cửa dài với nắm cửa tiện dụng và cửa kính nhìn thông thoáng.
16. Thiết kế tủ nhỏ để với khay để đĩa tiện dụng
Bạn có thể làm thêm các kệ để đĩa nhỏ và to để sắp xếp chúng theo loại tiện dụng và sạch sẽ như thiết kế này.
17. Làm giá để khay, cốc và bát lớn
Bạn nên làm một chiếc giá lớn để đựng khay, đĩa và bát lớn. Hãy đo kích thước của những vật trước khi làm giá để chúng. Một chiếc giá nên có khoảng 2 đến 3 tầng và các đồ to, nặng nên đặt ở tầng thứ nhất. Tầng để khay và đĩa nên được ngăn bằng những thanh dọc nhỏ như hình minh họa.
Ảnh: Bruce Wolf
18. Thiết kế khu vực bồn rửa 
Đây là thiết kế khu vực bồn rửa phòng bếp trong nhà của Martha ở Turkey Hill. Bồn rửa hình vuông nhỏ gọn và ngăn dùng để giấy, hóa mỹ phẩm và ca cốc được sắp xếp ở ngăn kéo dưới bồn rửa nhìn rất tiện dụng.
Ảnh: William Abranowicz
19. Thiết kế hộp để thiết nguồn bị điện
Phòng bếp không thể thiếu các thiết bị điện nấu nướng và chiếu sáng, và để cho bếp nhà bạn an toàn cũng như nhìn gọn gàng, bạn nên thiết kế hộp để thiết bị nguồn điện riêng, cao, và có cửa.
Ảnh: Victoria Pearson
20. Thiết kế tủ để đồ nhiều tầng và có ngăn kéo
Chiếc tủ đồ sộ này mang tính trưng bày và sử dụng hiệu quả. Tầng trưng bày ở phần cửa kính bên trên, và ngăn kéo được dùng để đồ sứ ngăn nắp và tiện dụng.